Ngày 13/6/2019, tại Trường Đại học PHENIKAA đã diễn ra buổi lễ ký thỏa thuận sử dụng phần mềm chuyên dụng giữa hãng AVL, một công ty độc lập lớn nhất thế giới về phát triển, mô phỏng & thử nghiệm các hệ thống truyền lực cho phương tiện và Trường Đại học PHENIKAA.

Tham dự buổi lễ ký thỏa thuận, phía Trường Đại học PHENIKAA có ThS. Phạm Chí Sơn - Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học PHENIKAA, GS.TS. Phạm Thành Huy - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Trần Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Quang Vinh - Trưởng Khoa Kỹ thuật ô tô và Năng lượng, cùng lãnh đạo các phòng, ban.

Về phía Hãng AVL có ông Franz Kinzer - Giám đốc quản lý khu vực Đông Nam Á và Australia; ông Phạm Ngọc Tú - Giám đốc Văn phòng đại diện AVL tại Hà Nội và bà Lương Thị Thu Thủy- Phụ trách hành chính VP đại diện hãng tại Hà Nội.

Tại buổi lễ ký thỏa thuận, Hãng AVL đồng ý trao bản quyền sử dụng 2 phần mềm AVL FIRE và AVL Cruise theo chương trình đối tác cho Trường Đại học PHENIKAA. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi và thảo luận về một số hướng hợp tác trong thời gian tới đây.

PGS. TS. Trần Quang Vinh, Trưởng Khoa Kỹ thuật ô tô và Năng lượng, Trường Đại học PHENIKAA cho biết, AVL FIRE và AVL Cruise là hai phần mềm chuyên dụng cho ngành Kỹ thuật ô tô. AVL FIRE là một phần mềm tính toán CFD 3 chiều rất mạnh trong việc tính toán dòng chảy liên quan đến động cơ đốt trong và hệ thống truyền lực. Một số ứng dụng mới nhất của FIRE được biết đến rộng rãi trên thế giới bao gồm tính toán mô phỏng tia phun nhiên liệu, hòa trộn hỗn hợp không khí – nhiên liệu, màng nhiên liệu, đánh lửa, lan tràn màng lửa, sự hình thành khí thải,… Trong bản mới nhất, các mô hình tính toán hệ thống truyền động trên xe điện đã được đưa vào.


Hiệu trưởng Phạm Thành Huy và ông Franz Kinzer đại diện hãng AVL ký thỏa thuận hợp tác

AVL CRUISE là phần mềm tính toán mô phỏng động học và động lực học các hệ thống trên ô tô, qua đó tìm được điểm cân bằng giữa tính kinh tế nhiên liệu, công suất và chất lượng lái. Phần mềm có thể sử dụng cho các hệ thống truyền lực khác nhau, từ kiểu truyền thống và hybrid cho tới những cấu hình tiên tiến nhất hiện nay.

Theo PGS.TS. Trần Quang Vinh, việc được sử dụng có bản quyền 2 phần mềm chuyên dụng ngành kỹ thuật ô tô sẽ giúp cán bộ giảng viên và sinh viên của Khoa tiếp cận với những mô hình tính toán mới nhất mà các hãng ô tô trên thế giới đang sử dụng. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam có xu hướng đầu tư chiều sâu cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) thì đây là cơ hội tốt để tạo dựng kết nối chặt chẽ giữa Khoa Kỹ thuật ô tô & Năng lượng, Trường Đại học PHENIKAA với công nghiệp ô tô nước nhà.

AVL List GmbH có trụ sở chính tại Graz, Áo là công ty độc lập lớn nhất thế giới về phát triển, mô phỏng và thử nghiệm các hệ thống truyền lực (hybrid, động cơ đốt trong, hệ truyền động, dẫn động điện, acquy, pin nhiên liệu và kỹ thuật điều khiển) cho phương tiện.

Công ty AVL cũng đi tiên phong trong các giải pháp công nghệ mới như chiến lược điện hóa hệ thống truyền lực, các vấn đề trên xe tự lái (khả năng lái, kết nối, ADAS,…) cũng như hoàn thiện công nghệ dựa trên động cơ đốt trong truyền thống, acquy, pin nhiên liệu hoặc sự kết hợp các công nghệ này.

Tại Việt Nam, AVL đã cung cấp trang thiết bị thử nghiệm động cơ và ô tô cho rất nhiều đơn vị, trường đại học như Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Hàng hải Việt Nam,… Hãng cũng chính là đối tác kỹ thuật phát triển động cơ và hệ thống truyền lực cho các xe ô tô của VinFast.