Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia có tên giao dịch quốc tế là Vietnam National Innovation Center (NIC).

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia có trụ sở tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (Vietnam National Innovation Center - NIC), có trụ sở tại Hà Nội.

NIC đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

Với 5 lĩnh vực ưu tiên là nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh và công nghệ môi trường, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được kỳ vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế đất nước về dài hạn. Đây sẽ là trung tâm mang tính thí điểm và nếu thành công có thể nhân rộng ra thành nhiều trung tâm khác.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc hỗ trợ hoàn tất các thủ tục triển khai đầu tư xây dựng và hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Trước đó, hồi tháng 7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng đề án thành lập NIC. Ngay sau đó, Bộ đã thành lập ngay nhóm nghiên cứu, mời Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group (BCG), Công ty Kiến trúc Arup tham gia hỗ trợ xây dựng đề án.

Theo đề án thành lập NIC của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ, NIC sẽ được xây dựng tại Khu nghiên cứu và phát triển thuộc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với diện tích khoảng 23 ha, giáp với Đại học FPT và khu Trung tâm của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tổng vốn đầu tư cho công trình trụ sở là khoảng 1.700 tỷ đồng (khoảng 74 triệu USD) với diện tích 82.000 m2 sàn với 6 phân khu chức năng chính gồm trung tâm dịch vụ tích hợp; không gian làm việc cho các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước đặt văn phòng làm việc; không gian làm việc chung cho các doanh nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; khu các phòng thí nghiệm, xưởng chế tạo nguyên mẫu; khu trưng bày sản phẩm và khu không gian sự kiện.

Nguồn: Chí Bình - Baomoi.com